จุดเริ่มต้นของการก่อการร้ายในอาร์เมเนีย

ช่วงปีที่ผ่านมาข่าวของการก่อการร้ายและสงครามการเมืองได้เกิดขึ้นหลายจุดทั่วโลก จุดหนึ่งที่ถือว่าเป็นปัญหามาอย่างยาวนานแต่หลายคนอาจจะไม่รู้ ต้องเป็นความขัดแย้งที่ประเทศอาร์เมเนีย แน่นอนเนื่องจากที่นั่นเป็นประเทศเล็กๆที่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อด้วยซ้ำ วันนี้เราจะไปย้อนความกันว่าเพราะเหตุใดที่นี่จึงเป็นสงครามการเมืองมาอย่างยาวนาน

Armenian militant

ดินแดนข้อพิพาท

ชนวนเรื่องหนึ่งที่มักจะเป็นสาเหตุสงคราม คงหนีไม่พ้นเรื่องดินแดนทับซ้อน หรือ ดินแดนที่เป็นข้อพิพาทกัน ดินแดนของสงครามครั้งนี้ก็คือ ดินแดนที่มีชื่อว่า นากอร์โน คาราบัคห์ ตรงนี้มันเป็นข้อพิพาทตรงที่ว่า ประชากรที่อาศัยอยู่ตรงนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวอาร์เมเนีย แต่ดินแดนกลับเป็นอธิปไตยของอาเซอร์ไบจาน เมื่อคนอยู่เป็นเชื้อชาติหนึ่ง แต่ผู้ปกครองหรือเจ้าของเป็นอีกเชื้อชาตหนึ่ง มันก็เลยเป็นปัญหากันเรื่องการอยู่ร่วมกันเพราะทางอาร์เมเนียก็ต้องการดินแดนนี้เนื่องจากมีประชากรมากกว่า ส่วนอาเซอร์ไบจานก็ไม่ยอม บอกว่าเป็นพื้นที่ของตนเอง เรื่องราวความขัดแย้งมันก็เลยเกิดขึ้น

Armenian militants

ความเชื่อที่แตกต่างกัน

ไม่เพียงแค่ดินแดนที่มีปัญหา ประชากรเองที่ดูเหมือนว่าจะเหมือนกันเพราะมีประเทศพรมแดนติดกัน กลับไม่เป็นอย่างนั้นเนื่องจากสองประเทศนี้นับถือความเชื่อแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทางอาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่นับถือมุสลิม แต่ประเทศอาร์เมเนียกลับนับถือศาสนาคริสต์นิกายอาร์เมเนียออร์โธดอกซ์ เมื่อความคิด ความเชื่อไปคนละทาง ย่อมเห็นแตกต่างกันเป็นธรรมดา ดีหน่อยที่การทำสงครามครั้งนี้ไม่ค่อยยกประเด็นนี้ขึ้นมาเป็นตัวหลักเท่าไร

Armenian-militants

การล่มสลายของสหภาพโซเวียต

ใครที่ไม่ได้ติดตามแต่แรกอาจจะคิดว่าสงครามครั้งนี้มีไม่นาน แต่จริงๆแล้วสงครามครั้งนี้มีมานานมากแล้ว ตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียตโน่นเลยตามข่าวบอกว่าเริ่มซัดกันตั้งแต่ปี 1988 โน่นเลย แต่ว่าตอนนั้นมีสหภาพโซเวียตเป็นกั้นชนไว้ทำให้สงครามไม่ลุกลามอย่างที่เห็น แต่พอสหภาพโซเวียตล่มสลายเท่านั้นแหละกันชนตรงนี้ก็ล่มสลายลง ทั้งสองประเทศก็ใส่กันอย่างเต็มที่มาตั้งแต่ตอนนั้นเลย

Armenian militantr

การหนุนหลังของประเทศที่สาม

การที่สงครามมันยืดเยื้อยาวนานได้นั้น ต้องยอมรับว่าสงครามเหล่านี้ทั้งสองฝ่ายมีประเทศหนุนหลังอยู่ เพื่อสนับสนุนด้านยุทโธปกรณ์และความรู้ทางทหาร อย่างอาร์เมเนียเองก็มีพี่ใหญ่อย่างรัสเซียหนุนหลังอยู่ ส่วนอาเซอร์ไบจานก็ไม่น้อยหน้ามีตุรกีที่อยู่ด้านหลังของอาร์เมเนีย คอยสนับสนุนเหมือนกันอาจจะไม่รบแต่ปิดชายแดนแทน เลยทำให้อาร์เมเนียเหมือนต้องเจอศึกสองทางหน้าหลัง แต่พวกเค้าก็สามารถยันอยู่ได้มาจนถึงตอนนี้ก็ถือว่าพวกเค้าเก่งใช่เล่นเลย นี่คือที่มาของสงครามอาร์เมเนียแบบคร่าวใครสนใจต้องไปศึกษาเพิ่มเติม