สงครามในอาร์เมเนีย ทำไมถึงไม่จบลงง่ายๆ

asala

คำว่าสงครามเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นที่ไหนอย่างไรกับใครย่อมไม่เกิดผลดีด้วยกันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะมีผู้เสียชีวิตแล้วบ้านเมืองก็จะเสียหายต้องเสียเวลาฟื้นฟูกันอีกนาน สงครามแห่งหนึ่งที่รบกันยืดเยื้อยาวนานคงต้องเป็นสงครามในอาร์เมเนียอย่างแน่นอน ที่รบกันมาเป็น 10 ปีได้แล้วมั้ง ถามว่าทำไมสงครามกลางเมืองที่นี่ยังไม่จบลงไปเสียที

asala-

การลงนามหยุดยิงที่ไร้ผล

เครื่องมือแรกเลยที่มักจะถูกหยิบขึ้นมาใช้ทางการเมืองเพื่อหยุด ยับยั้งสงครามที่เกิดขึ้นก็คือ การลงนามในสนธิสัญญาต่างๆเพื่อหยุดยิง แน่นอนว่าสงครามอาร์เมเนียครั้งนี้ก็มีหลายองค์กร หลายประเทศพยายามไกล่เกลี่ยสร้างสนธิสัญญาเพื่อหยุดยิงขึ้นมาเพื่อหวังจะจบสงครามครั้งนี้ลง น่าเศร้าที่แม้ว่าจะลงนามในสนธิสัญญานี้ไปแล้วก็จริง แต่การหยุดยิงกลับไม่หยุดลง กลับกันกลายเป็นการอาศัยช่องว่างว่าอีกฝ่ายจะหยุดยิง จู่โจมกันเสียอีก เรียกว่าจากเครื่องมือหยุดยิง กลายเป็นเครื่องมือยิ่งทำให้ยิง ไปเสียได้ สงครามันก็เลยไม่จบลงสักทีเพราะไม่มีใครยอมหยุด

asala-pal_

คนเจรจาไม่มีอิทธิพลต่อคู่เจรจา

เครื่องมือทางการเมืองเพื่อใช้ยับยั้งสงครามพวกสนธิสัญญาอย่างนี้ นอกจากเนื้อหาจะต้องเป็นที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่ายแล้ว สิ่งที่จะทำให้เครื่องมือนี้มีผลเกิดได้จริงก็คือ คนที่ทำหน้าที่เป็นคนกลางไกล่เกลี่ยสำคัญมากไม่ว่าจะเป็นประเทศเป็นกลาง หรือองค์กรเป็นกลางต้องมีอิทธิพลมากพอที่จะทำให้ทั้งสองฝ่ายหยุดได้ ขนาดนำองค์กรกลางอย่างกลุ่มมินสค์สังกัดองค์การความมั่นคงและความร่วมมือยุโรปที่มีรัสเซีย ฝรั่งเศส และ สหรัฐเป็นประธานก็แล้ว การหยุดยิงก็ยังทำไม่ได้เลย

asala pal

การแทรกแซงของมือที่สามในอาร์เมเนีย

แม้ว่าการพยายามหยุดยิงจะทำหลากหลายวิธีแต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที สาเหตุหนึ่งต้องยอมรับว่าเกิดจากการแทรกแซงของมือที่สามด้วย มือที่สามในที่นี่อาจจะแปลได้หลายความหมาย หนึ่งก็คือกลุ่มก่อการร้ายที่อาจจะเข้ามาปลุกปั่นสร้างสถานการณ์ไม่ให้เกิดความสงบสุขได้ สองอาจจะเป็นประเทศที่อยู่เบื้องหลังในการทำสงครามทั้งสองฝ่าย หรือสามอาจจะเป็นกลุ่มพ่อค้าอาวุธที่ต้องการให้เกิดสงครามเรื่อยเพื่อสร้างลูกค้าก็เป็นได้เหมือนกัน

asala-pal-

แบ่งปันเขตแดนไม่ลงตัว

สิ่งที่ทำให้สงครามครั้งนี้ไม่จบลงสักทีอาจจะต้องกลับไปดูที่ปัญหาของจุดเริ่มต้นสงคราม นั่นคือพื้นที่พิพาทที่ทับซ้อนกันอยู่ว่าตกลงแล้วพื้นที่นี้มันควรจะให้ใครได้รับไปกันแน่ ตรงนี้แน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็คงไม่ยอมเสียพื้นที่ที่ตัวเองต้องการไปด้วย เพราะมันเกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งกับวิถีชีวิตความเชื่อทางศาสนาและอื่นๆ ที่เรามองไม่เห็นอีกมาก เราก็ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทำให้สงครามครั้งนี้มันหมดไปเสียที